ประวัติศาสตร์ Star Trek

[ หากตามหา สตาร์เทรค ภาพยนตร์ และ ซีรีส์ชุดคลาสิกครบๆทุกซีซัน(หายากมาก) บรรจุฮาร์ดดิสก์พกพา ติดต่อ: ข้อความไปที่ เพจstarwarsex หรือ อีเมล: scifiction3001@gmail.com ]

ประวัติศาสตร์จุดกำเนิด Star Trek นับว่าก่อกำเนิดทางการเริ่มในปี 1966 นับจาก ทีวีซีรี่ส์ Season 1 ( มาก่อน Star Wars(1977) ประมาณ 10 ปี ) ริเริ่มบุกเบิกจากการสร้างสรรค์ของ พล็อตเรื่อง โดย "ยีน ร็อดเดนเบอร์รี (Gene Roddenberry)" ผู้อำนวยการสร้างและนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวอเมริกัน (ก็ต้องปักหมุนไว้ในวงการไซไฟอีกคนนะครับ สำหรับท่านนี้)

แต่แท้จริงแล้ว Star Trek ตอนแรกสุดกลับมีตั้งแต่ปี 1965 แล้ว ในชื่อว่า Star Trek : The Cage(1965) ซึ่งฉบับนั้น ตัวนำของเรื่องไม่ใช่ เคิร์ก แต่คือ " กัปตันคริสโตเฟอร์ ไพค์ " และแน่นอนว่ามี สป็อค ชาววัลแคนร่วมทีม

สำหรับ Star Trek ตอน The Cage นี้ จัดเป็นตอนแรก หรือทีเรียกว่า "The First Pilot Episode" ของซีรี่ส์ชุดนี้ แต่กลับไม่ได้ออกอากาศ ด้วยทางสถานีโทรทัศน์ NBC ยังไม่เชื่อมั่นและด้วยอาจเพราะยังใหม่และสบทบด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ณ ขณะนั้น ทีมงานเลยจำต้องดัดแปลงใหม่ (ดัดแปลงจาก The Cage เดิมนั้นเอง) แล้วเปลื่อนชื่อตอนเป็น "Where No Man Has Gone Before" จึงได้ฉาย(แต่ก็ฉายภายหลัง ไม่ได้ฉายเป็นตอนแรก) ... แต่กลายเป็นตอนที่ 3 ของ Season1 แทน โดยตอนแรกของ Season1 ที่ฉายนั้น ได้สร้างใหม่หลังจากนั้นอีกที และได้อนุมัติฉาย ทางการมีชื่อตอนคือ Episode 1 : "The Man Trap" (ออกอากาศครั้งแรก September 8, 1966) อันเป็นจุดเริ่มของตำนาน Star Trek ( โดยมี กัปตันเคิร์ก เป็นผู้นำ )

( *ส่วน The Cage เดิม ก็ไม่ได้ถูกดัดแปลงหรือละทิ้งทั้งหมด บางส่วนนำไปต่อยอดในตอนถัดๆไป กลายเป็น Episode ที่ 11-12 ที่ชื่อว่าตอน "The Menagerie" (Part 1-2) ซึ่งเป็นตอนที่ได้รางวัล Hugo Award สาขา Best Dramatic Presentation อีกต่างหาก ... และกรณีตัวละคร กัปตันคริสโตเฟอร์ ไพค์ ก็ถูกนำมา รีบูท ใหม่ในฉบับภาพยนตร์ภาค 2009-2013 สมทบด้วย )

- Star Trek 1966-2016 ก็เป็นอันครบรอบ 50 ปีอย่างเป็นทางการ -

- คลิปหาดูยาก "The Cage" - Star Trek Original Pilot ดั้งเดิมอันมีตำนานผู้ให้กำเนิด Startrek นั่นคือ "Gene Roddenberry" มา Intro แนะนำด้วยตัวเอง + ตัวอย่างโปสเตอร์ทีวีซีรี่ส์ Star Trek The Original Series ยุคแรกๆ -

มหากาพย์ Star Trek จะกล่าวถึงเหตุการณ์ในอนาคต หลัง ค.ศ. 2063 (พ.ศ. 2606) ไปแล้ว เมื่อมนุษย์สามารถพัฒนาเทคโนโลยีสร้างยานอวกาศที่เดินทางได้เร็วกว่าความเร็วแสง เรียกว่า เทคโนโลยี "วาร์ป" (warp ออกเสียงเป๊ะๆ ต้อง วอร์ป :) ทั้งได้มี "การติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวเป็นครั้งแรก" (first contact) นั้นคือชาววัลแคน (Vulcans) เผ่าพันธุ์ต่างดาวที่มีความก้าวหน้ากว่ามนุษย์ ผู้เทิดทูลตรรกะเหตุผลเหนืออารมณ์ความรู้สึก...ส่งผลให้เทคโนโลยีของมนุษย์โลกพัฒนายิ่งๆขึ้นไปอีก จนได้พบปะติดต่อกับสิ่งมีชีวิตต่างดาวอื่นๆอีกมากมาย ต่อมามีการรวมตัวจัดตั้งเป็น "สหพันธ์ดวงดาว(United Federation of Planets)" ขึ้นเพื่อความร่วมมือกันในการรักษาความเรียบร้อยและสันติภาพ ทั้งได้เกิดโครงการพิเศษโครงการหนึ่ง นั้นคือการสำรวจโลกใหม่-ค้นหารูปแบบชีวิตใหม่ และอารยธรรมใหม่ มีองค์กรหน่วยงานรับผิดชอบภารกิจนี้ชื่อว่า "StarFleet" โดยยานอวกาศหลักสำคัญที่ใช้ในการภารกิจนี้ชื่อว่ายาน "เอนเทอร์ไพรซ์ (Enterprise)"...แต่ก็มีชาวต่างดาวบางกลุ่มไม่ยินดีในการรวมกลุ่มร่วมด้วยกับสมพันธ์ดวงดาว ทั้งยังคอยต่อต้านต้องการแยกตัวเป็นอิสระ อาทิ พวกเผ่าคลิงออน(Klingon), พวกบอร์ก(Borg : มนุษย์ดัดแปลงกึ่งหุ่นยนต์!) พวกโรมูลัน(Romulan) ฯลฯ เป็นต้น

- โลโก้ หน่วยงาน Starfleet : และตัวอย่างลักษณะ แบบยานเอนเทอร์ไพรซ์ (มีหลายแบบแต่ทุกลำจะโครงสร้างเดียวกันคือ เป็นจานกลมแบบขนาดใหญ่ ประกอบด้วยปีกสองข้าง) -


- วิดีโอคลิป นาทีแห่งการติดต่อกับมนุษย์ต่างดาว(ชาววัลแคน)อย่างสันติ-ชื่นมื่น เป็นครั้งแรก (เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 5 เมษายน ค.ศ. 2063) : ในภาพยนตร์ Star Trek First Contact (สตาร์ เทรค ภาค 8) -

การนำเสนอของมหากาพย์ "สตาร์เทรค" นั้นต่างจาก "สตาร์วอร์ส"...สตาร์วอร์สเน้นแนวแฟนตาซี ฉากอลังการ มีสู้รบแอคชั่นเร้าใจ เต็มไปด้วยสปีชี่ย์พันธุ์ต่างดาวรูปร่างหน้าตาพึลึกมากมาย...แต่ในสตาร์เทรคมีพันธุ์มนุษย์ต่างดาวไม่มากนัก แล้วส่วนใหญ่ก็มีหน้าตาใกล้เคียงมนุษย์โลก จะไปเน้นที่โครงเรื่องเป็นเชิงแง่มุมลึกลับของอวกาศ เต็มไปด้วยแนวคิดประหลาดๆ กระตุ้นผู้ชมให้ขบคิดต่อในเชิงปรัชญาความสัมพันธ์ของ ชีวิต-โลก-จักรวาลอันกว้างใหญ่!... สตาร์เทรค กับ สตาร์วอร์ส จึงเปรียบเสมือน 2 ด้านของเหรียญเดียวกัน อันต่างก็สร้างความบันเทิง-ปลุกเร้าจินตนาการแฟนหนังนิยายวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดีทั้งคู่…จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะ สร้างเป็นเว็บ "อวกาศ สตาร์เทรค" แห่งนี้ขึ้นมาอีกเว็บ หลังจากที่ได้จัดทำเว็บ จักรวาล สตาร์วอร์ส ไปแล้วก่อนหน้านี้ ที่ www.starwars.siligon.com

* "Trekkies" = แฟนๆผู้นิยมชื่นชอบ-ชื่นชม Star Trek

* "Trekkers"
= แฟนๆของ Star Trek อีกพวก เป็นประเภทที่เสพติด!รัก Star Trek รุนแรง ขั้นเป็นสาวกถวายหัว! :) จนมีความคิดว่าหนังอวกาศเรื่องไหนๆก็มิอาจเทียบชั้น Star Trek ในแง่ความลุ่มลึกเหนือระดับของโครงเรื่อง-แนวความคิด (ถึงขนาดเมื่อครั้นที่ Star Wars Episode I เข้าฉายใหม่ๆ ปรากฏว่ามี Trekkers บางกลุ่มตามเมืองต่างๆในอเมริกา ได้รวมตัวกันไปเดินชุมนุมถือป้าย แสดงตัวประกาศจุดยืนท้าทายหน้าโรงหนังที่ฉาย Star Wars นัยประกาศศักดาว่า Trek สุดยอดกว่า Wars ...ถึง Star wars จะเป็นหนังที่มีฉากอลังการ-แฟนตาซีเข้มข้นก็จริง แต่ไม่ใช่หนังชั้นสูง ทำนองเหยียด-แบ่งชนชั้นกันพอสมควร ฮึๆ ... แต่ก็แค่การสร้างสีสัน ขำๆกัน ในหมู่แฟนบอยแห่งวงการภาพยนตร์นะครับ :)

- รวมมิตร Star Trek ภาพยนตร์ เก่า-ใหม่ -ว่าไปแล้ว สตาร์เทรค นั้น จัดเป็นมหากาพย์ที่มีเนื้อเรื่องยาวมาก ยาวไม่แพ้ สตาร์วอร์ส เลย หรือจะยาวกว่าด้วยซ้ำ!...เพราะประกอบด้วยภาพยนตร์ชุดทีวีซีรี่ส์ จำนวนถึง 8 ชุดใหญ่ๆ รวมกันแล้วก็ 700 กว่าตอน! และยังมีภาคฉายในโรงภาพยนตร์ อีกจำนวนถึง 13 ภาค! (ดังที่แสดงเป็น list ให้เห็นในภาคผนวกด้านล่างนี้)...นอกจากนี้ยังมีการสร้างเป็นภาคเกมคอมพิวเตอร์ นวนิยาย หนังสือการ์ตูน ออกมาสมทบด้วยเป็นจำนวนมากมายมหาศาล(ทำนองเดียวกับ สตาร์วอร์ส)... ในเว็บแห่งนี้จึงขอเน้นเล่าสู่กันฟังในเชิงรีวิวและเกร็ดเสริมเป็นการเรียกน้ำย่อยย่อๆ เฉพาะภาคที่ฉายโรงภาพยนตร์เป็นหลัก ส่วนทีวีซีรี่ส์ก็มีเสริมบ้างตามสมควร (เนื่องจากทีวีซีรี่ส์หรือภาคอื่นๆนั้นเหลือวิสัยที่เล่าทั้งหมดนั้นเอง ทั้งส่วนตัวชีวิตนี้ก็คงไม่สามารถจะติดตามชมทีวีซีรี่ส์-หนังสือการ์ตูน-นวนิยาย ฯลฯ ที่มีการสร้างออกมาทั้งหมดทั้งสิ้นได้ แต่ก็จะพยายาม) ...ซึ่งจะทำการอัพเดททยอยเล่าที่ละภาคละภาค และแทรกเกร็ดเสริมต่อๆไปตามลำดับไปจนจบ ทั้งจะอัพเดทเนื้อหาใหม่ๆ(+รูปภาพ)แทรกเพิ่มเติมเป็นระยะๆไปตามที่โอกาสเวลาจะเอื้ออำนวย เข้าไปเช็คติดตามได้ในส่วนของ เล่าภาพยนตร์ และ ศัพท์แสงสตาร์เทรค ยังไงก็คอยติดตามกันต่อไปนะครับ

- สตาร์ เทรค ภาคหนังสือนวนิยาย(Novel) ผลิดสร้างสรรค์ออกมามากมาย นับร้อยๆ!ตอน ตามกันไม่หวั่นไม่ไหว (และปัจจุบันยังคงมีเขียนตอนใหม่ๆ ผลิตออกมาต่อเนื่อง) -